Phương pháp ngăn chó, mèo cào sàn gỗ

Chó hay mèo là thú cưng của nhiều gia đình ở Việt Nam. Chúng rất đáng yêu và mang lại niềm vui cho chúng ta. Nhưng dù lớn hay nhỏ thì một chú chó có thể dễ dàng làm hỏng sàn gỗ tự nhiên hay sàn gỗ công nghiệp của bạn chỉ bằng móng vuốt của nó. Điều này sẽ gây ra những dấu móng vuốt xấu xí trên sàn nhà.

Và nếu nó đủ sâu thì chi phí để sửa chữa sàn sẽ khá cao. Thay vì luôn gặp rắc rối trong việc sửa chữa sàn nhà của bạn. Bạn có thể loại bỏ những dấu móng vuốt, bằng những phương pháp kỹ thuật để ngăn chặn móng vuốt thú cưng cào ngay từ lần đầu tiên. Nó sẽ giữ cho sàn nhà bạn đẹp và tồn tại trong nhiều năm mà không có các thiệt hại nào.

1. Chăm sóc

 
Chăm sóc bộ móng cho thú cưng
 
Chó và Mèo của bạn cần được chăm sóc thường xuyên. Cụ thể là, bộ vuốt hay móng chân của chúng không được phép dài quá qua lớp đệm thịt của ngón chân. Bộ móng luôn có xu hướng phát triển dài ra nhanh chóng, vì vậy hãy chắc rằng bạn luôn có một bộ dụng cụ cắt tỉa móng chân dành riêng cho thú cưng. Hoặc có thể nửa tháng hoặc hàng tháng bạn có thể đưa thú cung đến tiệm spa để chăm sóc, bên cạnh chăm sóc như tỉa lông, họ sẽ kèm thêm dịch vụ cắt móng, sửa móng chuyên nghiệp.
Bạn cũng cần đảm bảo móng vuốt cần được cắt tỉa cẩn thận. Sau khi được cắt tỉa bạn nên mài móng khiến chúng trơn tru, giúp chúng đỡ gồ gề hay lởm chởm, nếu không có thể làm xước sàn gỗ với bộ móng mới khi đang sắc bén.
Ngoài việc giữ an toàn cho sàn gỗ nhà bạn, cắt tỉa móng còn giúp chó, mèo dễ dàng đi lại trên thảm mà không bị mắc hay khó cào nên ghế sofa hoặc các đồ đạc trong nhà.
Một khía cạnh khác cho việc chăm sóc bộ móng là đôi khi móng quá dài cũng làm thú cưng ức chế khó chịu trong việc đi lại trên một bề mặt phẳng nhẵn như sàn gỗ. Do vậy chó thường ấn chặt móng vào sàn gỗ nhằm giữ thăng bằng và dễ đi lại, điều này vô hình chung làm móng chúng càng cào sâu hơn, gây nghiêm trọng hơn cho sàn gỗ tự nhiên. Cắt tỉa móng giúp loại bỏ vết xước sâu trên khi thú cưng đi hoặc chạy trên sàn.

2. Đi dạo

Bạn nên dắt thú cưng đi dạo thường xuyên, vừa đưa cho đi chơi và đây cũng là cách duy nhất giúp mài móng tự nhiên mà bạn ít cần tự cắt hoặc ra tiệm thú y.

3. Giầy chống trơn trượt

 
 
Giầy cho thú cưng đi trên sàn gỗ
 
Rất có thể con chó sẽ không dành tất cả thời gian chơi trên tấm thảm trải mà bạn đã đặt. Để bảo vệ toàn bộ sàn nhà của bạn, bạn cần tìm một giải pháp lâu dài hơn. Giải pháp này là giày chống trượt cho chó. Bạn có thể mua giầy này ở cửa hàng vật nuôi tại địa phương hoặc một mua online và mua giày bốt cho chó không trơn trượt, hoặc giầy đi mưa cho chó. Đây là những lớp cao su mềm trên bàn chân. Chúng sẽ thoải mái cho chó và ngăn móng của nó tiếp xúc với sàn nhà. Một bốt đi tốt có thể sử dụng trong 5 tháng đến 1 năm trước khi cần thay thế.
Giá của bốt dành cho chó dao động trong khoảng 400k – 1.000K.

4. Huấn luyện thích hợp

Mặc dù có thể khó huấn luyện một chú chó không làm trầy xước sàn nhà, nhưng sẽ hiệu quả hơn nếu bạn tránh huấn luyện chúng tại trong nhà, các hoạt động liên quan như bắt bóng, bám chặt, sẽ tạo cho chúng một thói quen không tốt là chơi hay học trong nhà. Chúng sẽ thấy đùa nghịch trong nhà là đương nhiên và điều đó làm hỏng sàn nhà những lúc chúng không để ý và thường xuyên hơn. Hãy huấn luyện chúng ở ngoài trời.

5. Đặt thảm phù hợp

 
Chó nằm trên ghế sofa
 
Những tấm thảm dài có thể đặt quanh khu vực có lượng giao thông cao, bạn có thể huấn luyện vật nuôi đi vào các khu vực có thảm đó. Như một thói quen khi vào nhà, chỉ được đi lên thảm. Như vậy hạn chế tối đa sàn bị hỏng. Thảm trải sàn lúc này cần bền và không trơn trượt, tạo sự thoải mái khi đi lại.

6. Khu vực chơi

Khi một con chó đang chơi, nó có xu hướng gãi nhiều và chạy xung quanh. Yêu cầu con bạn chỉ chơi với thú cưng ở nơi có chiếu hoặc bên ngoài sân vườn, nơi không đồ gì sẽ bị hỏng.

7. Sử dụng thảm trải sàn

Nếu có một vị trí nhất định trong nhà mà chó nhà bạn dành nhiều thời gian để chơi nhất, hãy đặt một tấm thảm trải sàn hoặc tấm thảm không trượt cho chúng chơi ở đó. Điều này đặc biệt hữu ích cho những chú chó bảo vệ, trông nhà ở cửa. Một tấm thảm lối vào có thể giúp ích rất nhiều trong việc ngăn chặn những vết trầy xước này. Nó cũng sẽ là một nơi tốt đẹp cho chú chó ngủ trưa đặc biệt là vào ban ngày. Một phần khác nên đặt một tấm thảm là xung quanh khu vực ăn uống. Điều này ngăn ngừa trầy xước và cũng giữ cho bát ăn không bị trượt trên sàn trơn.

8. Sử dụng Soft Paws

 Soft Paws cho chó mèo
 
Soft Paws cho chó mèo
 
Soft Paws – móng nhựa là sản phẩm chủ yếu được nhiều gia đình người nước ngoài sử dụng cho thú cưng của mình. Đây là sản phẩm chất lượng cao mang nhiều ưu điểm vượt trội. Một bộ móng nhựa tuyệt vời sẽ bảo vệ sàn gỗ của bạn không bao giờ bị trầy xước.

9. Lớp phủ Polyurethane

Áp dụng một vài lớp phủ polyurethane lên sàn gỗ tăng cường độ bề mặt sàn. Hoặc đây là lớp bảo vệ sàn. Những sản phẩm này sẽ giúp làm cho sàn chống trầy xước.