Mẹo chống nồm ẩm cho nền nhà hiệu quả?

Ở miền Bắc, cứ khi bước sàng mùa xuân hay nhưng ngày mưa phùn là bạn luôn phải chung sống với trời “nồm” rất khó chịu. Vậy trời nồm là gì? Có những cách chống nồm ẩm cho nền nhà hiệu quả mà giá rẻ, bí quyết chống nồm ẩm khi lát sàn.

1. Trời nồm ẩm là?

Trời nồm hay hiện tượng nền nhà đổ mồ hôi là khi độ ẩm không khí trên 90% xuất hiện tại miền Bắc nước ta từ khoảng tháng 2 đến tháng 4. Mỗi đợt trời nồm thường kéo dài vài ngày đến 1 tuần đến khi độ ẩm không khí thấp đi. Bạn dễ dàng nhận biết trời nồm đó là khi phơi quần áo ngoài trời rất lâu khô và có khi càng phơi càng ẩm. Các đồ vật trong nhà mướt nước trên bề mặt đặc biệt là sàn nhà đá hoa như vừa được lau ướt.
 

trời nồm ẩm

2. Tác hại của hiện tượng nồm ẩm

Do trời nồm ẩm thường kéo dài vài ngày đến 1 tuần có khi lâu hơn do thời tiết hiện nay ngày càng có những thay đôi xấu đi. Khi trời nồm khiến hơi nước ngưng tụ trên mọ bề mặt. Đây chính là điều kiện cho nấm mốc, vi khuẩn phát triển nhất và những khu vực ít được sử dụng, khu vực tốt, bẩn và ảnh hưởng đến sức khỏe của con người đặc biệt là người già, trẻ nhỏ và những người bị dị ứng.
Đồ dùng như quần áo giặt lâu khô nên có mùi hôi, khi sở vào quần áo, chăn ga, salon vải hoặc da luôn có cảm giác ẩm ướt.
Thực phẩm dễ bị mốc, nhanh thiu nếu không được bảo quản cẩn thận.
Đồ dùng điện tử dễ bị hỏng do bị ẩm, chập mạch
Việc di chuyển trên sàn nhà khó khăn do sàn nhà trơn, dễ gây trượt ngã.
Độ ẩm trong không khí cao, trời luôn âm u cũng khiến cho con người luôn có cảm giác mệt mỏi

3. Các cách chống nồm hiệu quả và phổ biến

3.1. Luôn đóng kín cửa
Trời nồm là do trong không khí chứa nhiều hơi nước và sẽ đọng lại trên các bề mặt. Do đó, để chống nồm ẩm trong nhà thì trước tiên bạn cần đóng kín cửa sổ, cửa ra vào trước khi thực hiện các biện pháp chống nồm ẩm khác. Điều nàu giúp cho hơi ẩm trong không khí không đi từ bên ngoài vào trong nhà của bạn được.
3.2. Lau nhà bằng giẻ khô
Khi sàn nhà hoặc các đồ dùng bị ẩm, bạn hãy sử dụng khăn khô, lau thường xuyên để cho không khí trong nhà bớt độ ẩm và lau hết nước ẩm trên nền nhà.
 

lau sàn gỗ trời nồm

 

3.3. Bật điều hòa chế độ khô
Các loại điều hòa đều có chế độ Dry tức là làm khô không khí. Bạn hãy bật điều hòa nhiệt độ ở chế độ này cùng với mức nhiệt độ thích hợp để đảm bảo không khí trong nhà vừa khô ráo lại thoải mái cho sinh hoạt của bạn và các thành viên trong gia đình.
3.4. Sử dụng máy hút ẩm
Để khắc phục tình trang nồm ẩm không khí. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại máy hút ẩm từ giá rẻ đến cao cấp sử dụng tong phòng nhỏ hoặc các khu vực có diện tích lớn như văn phòng, nhà hàng … Giá của máy hút ẩm dao động từ 1tr đến hàng chục triệu đồng phù hợp với nhu cầu và ngân sách của bạn.
3.5. Dùng than củi hút ẩm
Đây là một biện pháp chống nồm ẩm giá rẻ mà bạn có thể sử dụng nhiều lần và có thể tận dụng bào nhiều việc. Than củi không chỉ có chức năng lọc không khí giúp cho không khí trong nhà bạn sạch hơn, an toàn hơn mà còn có chức năng hút ẩm rất tốt. Bạn hãy đặt các khay than củi dưới bàn ghế, gầm giường, trong tủ bếp …

Khi trời nắng, khô ráo bạn có thể mang than củi ra phơi để sử dụng trong những ngày nồm tiếp theo hoặc tận dụng than củi để nướng thịt cho các bữa tiệc BBQ cho cả gia đình.

3.6. Sử dụng báo chống nồm ẩm

Bạn thường xuyên đọc báo chứ? Hãy giữ lại những tờ báo để sử dụng cho những ngày trời nồm ẩm. Báo cũng có khả năng hút ẩm rất tốt. Bạn hãy trải các tờ báo ra và đặt trên mặt bàn bếp, sàn nhà, mặt bàn , nóc tủ, mặt bàn ghế, đặt dưới thảm lót sàn để giữ cho thảm khô ráo. Sử dụng báo thực sự là mẹo chống nồm ẩm rẻ tiền nhất mà rất hiệu quả.

3.7. Vôi sống

Một trong những cách chống nồm trong nhà giá rẻ là sử dụng vôi sống. Bạn hãy đặt vôi sống trong các hộp giấy mở mắt và đặt vào các khu vực gầm tủ, gầm giường, gầm bàn ghế. Vôi sống hút ẩm rất tốt. Tuy nhiên vôi sống lại có thể gây bỏng nên hãy để tránh xa tầm tay trẻ em.

3.8. Để đồ điện tử ở chế độ chờ

Trời nồm có thể khiến đồ điện tử của bạn bị hỏng hóc nhất là những đồ điện tử có nhiều vi mạch. Vì vậy, nếu không dùng đến chúng bạn hãy sử dụng vải để phủ lên chúng hoặc cất trong hộp giấy và cất vào tủ. Hoặc để đồ điện tử ở chế độ chờ để máy luôn ấm.

3.9. Thắp nến và sử dụng tinh dầu thơm

Thắp nến thơm là cách để làm giảm độ ẩm trong không khí và làm giảm mùi hôi hiện quả trong nhà mà còn tạo nên không khí lãng mạn nữa nhé. Tinh dầu thơm sẽ giúp hạn chế các mùi ẩm mốc, hôi hám khó chịu trong thời tiết ẩm ướt này. Các loại tinh dầu thơm sẽ khiến bạn thoải mái là mùi hương lavaneder, hương chanh, hương quế, hương bưởi, hương gỗ …

3.10. Sử dụng máy sấy quần áo

Trong những ngày nồm ẩm thì quần áo nếu bạn phơi ngoài trời sẽ không thể khô được. Các loại máy giặt quần áo có các chế độ vắt khô và nhiều loại máy giặt diện đại, đắt tiền có cả chế độ sấy. Bạn hãy sử dụng chế độ này để giặt quần và phơi quần áo trong nhà. Hiện nay trên thị trường cũng có loại tu sấy quần áo có mức giá khá rẻ, tiết kiệm điện để bạn sở hữu