Cách loại bỏ vết trầy xước trên sàn gỗ

Sàn gỗ có 2 loại là sàn gỗ tự nhiên và sàn gỗ công nghiệp. 2 Loại sàn này đều có khả năng bị trầy xước. Với sàn gỗ tự nhiên sau một thời gian sử dụng bạn có thể chà nhám. Nhưng với sàn gỗ công nghiệp thì không thể xảy ra. Điều đó tương tự cũng như cọ rửa chà…. Sử dụng bất kỳ phương pháp nào trong số này đều sẽ làm hỏng bề mặt gỗ của bạn. Bạn cũng nên tránh sử dụng hóa chất mạnh.

Phương pháp tốt nhất để loại bỏ vết xước từ sàn gỗ

Trước khi xóa các vết trầy xước, bạn lên vệ sinh và làm sạch khu vực này. Tránh trong quá trình xóa các chất bẩn dính vào vật liệu đang xóa.

1. Sử dụng bút chì, sáp nội thất, bút cùng màu sàn

 

Bút chì, sáp nội thất cùng màu sàn gỗ
 
Đảm bảo chọn bút chì, sáp nội thất có cùng màu với sàn gỗ của bạn. Trước tiên, cần chuẩn bị khu vực sàn gỗ bị trầy xước mà bạn muốn sửa. Lau nó sạch bằng một miếng vải ướt. Khi vùng này khô đi, nhẹ nhàng tô màu bút chì cho đến khi các dấu vết trầy xước biến mất hoàn toàn.bc
 
Một cách khác khi bạn sử dụng bút chì màu là bạn có thể lấy ruột, sau đó bẻ thành các mảnh nhỏ, nấu tan chảy trong lò vi sóng để tạo ra chất lỏng. Bạn phủ nên bề mặt sàn bị trầy xước và phủ màu lên chúng. Ngoài ra, chờ cho bút chì nóng chảy nguội đi trước khi áp dụng lên nó. Để khô và vệ sinh lại sàn bằng khăn ẩm thông thường.
 
Lưu ý: Trước khi sử dụng các vật liệu để tẩy xóa vết trầy xước, bạn lên thử màu trước trên một khu vực sàn gỗ nhỏ khác. Xem màu sản phẩm có phù hợp và trùng màu sàn gỗ không. Tránh bị lệch màu làm vết trầy xước càng thêm rõ hoặc làm nổi bật khu vực có màu khác biệt.

2. Bột bả màu

Đối với vết lõm sâu, rộng sử dụng bột bả màu là giải pháp tốt nhất. Sau khi chuẩn bị bột bả màu, sử dụng một con dao để điền vào các vết lõm. Đảm bảo lau sạch mọi chất bẩn dư thừa trước khi nó khô trên sàn nhà.

3. Kem đánh răng

Kem đánh răng là một sản phẩm tẩy nhờn phổ biến - là một số vật liệu khác mà bạn có thể sử dụng để loại bỏ các vết trầy xước trên sàn gỗ - đặc biệt là các vết trầy xước nhỏ. Tất cả bạn phải làm là nhúng kem đánh răng các vết xước cho đến khi chúng biến mất. Sau đó, sử dụng nước và giấm để làm sạch bất kỳ vết bẩn nào.

4. Sản phẩm khác

Quả Óc Chó, quả hạnh nhân, bã cà phê, sáp màu,… Cách làm cách tương tự như các cách trên.
Sau các bước xử lý vết trầy xước trên bạn có thể sử dụng sơn móng tay bóng, sơn một lớp lên bề mặt xước đó. Như vậy các vết trầy xước đã hoàn toàn biến mất. Trả lại tấm ván sàn gỗ mới ban đầu.

5. Thay thế ván sàn bị hư hỏng

Nếu các vết xước trên sàn quá sâu đến mức mà các biện pháp trên không thể che giấu thành công, bạn có thể thay thế tấm ván bị hỏng bằng một tấm ván mới. Mặc dù vậy, bạn sẽ phải cẩn thận - khi lắp đặt ván sàn gỗ mới để không làm hỏng các tấm ván liền kề.

Cách tẩy, đánh bóng sàn gỗ công nghiệp

Nếu bạn đang ở trong thị trường cho một loại bỏ vết xước thương mại cho sàn gỗ của bạn, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng các sản phẩm sau, dựa trên mức độ nhanh và hiệu quả của chúng.

1. Riệu

Bạn thường biết đến các cụ già thường lấy riệu dùng để lau đồ gỗ, riệu vừa có tác dụng làm sạch cũng như làm bóng sàn gỗ tự nhiên. Bạn sử dụng riệu trắng lau các khu vực có vết bẩn, khu vực vừa sửa chữa vết trầy xước. Lau sạch, sau đó lấy khăn ẩm lau lại đã giúp ván sàn của bạn luôn bóng đẹp.

2. Giấm

Giấm là sản phẩm làm sạch tự nhiên nhẹ nhàng và lành tính. Thường được sử dụng làm chất tẩy rửa tự nhiên cho sàn gỗ thay thế các chất tẩy hóa học khác. Bạn chỉ cần lấy theo tỉ lệ 50 – 50 giữa nước ấm và giấm. Lau toàn bộ sàn gỗ trong nhà. Sau đó lau ẩm lại bằng nước sạch. Với các vết bẩn khó tẩy rửa, bạn có thể để lâu hỗn hợp trong vòng vài phút sau đó lau sạch như trên, đến khi vết bẩn hoàn toàn biến mất. Lau giấm tự nhiên sẽ giúp sàn gỗ luôn bóng đẹp.

3. Dầu Oliu / dầu thông

Dầu oliu hay dầu thông đều là vật liệu làm bóng tự nhiên. Bạn sử dụng một mảnh vải hoặc bông gòn nhúng sản phẩm lau lên khu vực trầy xước. Sau đó để khô và lau lại bằng giấm hoặc nước ấm. Sàn gỗ sẽ sáng bóng tự nhiên giống hệt tấm ván sàn ban đầu.

4. Baking Soda

Bạn cũng có thể tạo ra một hỗn hợp làm sạch với 2 muỗng baking soda pha với nước ấm. Sử dụng một miếng vải mềm để lau vào chỗ trầy xước. Sản phẩm sẽ làm sạch ván sàn gỗ.

Làm thế nào để ngăn ngừa vết xước trên sàn gỗ nhà bạn

Bạn sẽ ít cần phải suy nghĩ và tìm cách sửa chữa các vết trầy xước của nó hơn nếu bạn lưu ý các cách để ngăn chặn chúng. Chúng ta hãy xem một số cách bạn có thể giữ cho sàn gỗ nhà bạn không có vết trầy xước, vết lõm.
Sàn gỗ được yêu thích vì độ bền và sự đa dạng về kiểu dáng, màu sắc và họa tiết. Mặc dù nó có khả năng phục hồi như ban đầu, nhưng nó vẫn có thể bị trầy xước và vấy bẩn bởi đồ đạc nặng hoặc những bàn chân nhỏ xíu trong những đôi giầy.
Có một số cách để dễ dàng và ngăn ngừa các vết trầy xước khỏi sàn gỗ mà không làm hại vật liệu - hoặc tệ hơn.

1. Vệ sinh sàn gỗ thường xuyên

 
 
Một số mảnh vụn, như đá và cát, bụi bẩn có thể để lại vết xước sàn nhà bạn, nếu bạn cứ đi liên tục, giẫm lên nó mà chưa xử lý. Đó là lý do tại sao các chuyên gia sàn gỗ luôn khuyên người dùng lên có một thói quen vệ sinh bảo dưỡng thường xuyên sàn gỗ công nghiệp để loại bỏ bụi bẩn và mảnh vụn là rất quan trọng.

Lau sàn gỗ bằng nước ấm và một vài giọt xà phòng rửa chén nhẹ sẽ giúp làm sạch và giúp sàn gỗ luôn bóng mới. Luôn lau khô sàn gỗ mới lau để hơi ẩm không thấm vào các khớp hèm khóa và gây hư hại thêm cho vật liệu sàn

2. Sử dụng thảm

Thảm không chỉ tuyệt vời và mang lại thẩm mỹ cho căn nhà, mà còn vì vai trò chức năng của nó trong việc bảo vệ sàn nhà khỏi bị trầy xước, lồi lõm. Đặt một tấm thảm khu vực trên khu vui chơi của con bạn để bảo vệ sàn gỗ của bạn, vì một số loại đồ chơi có các cạnh sắc nhọn có thể gây hư hại cho sàn nhà. Thảm cũng là một công cụ bảo vệ sàn tuyệt vời nếu bạn có vật nuôi với móng vuốt sắc nhọn.

3. Đệm đồ đạc của bạn

Bất cứ khi nào bạn phải di chuyển ghế sofa và bàn, kéo chúng khắp phòng có thể sẽ để lại những vết xước khó coi trên sàn nhà của bạn. Trẻ em- cũng có xu hướng thích chơi kéo ghế xung quanh. Để ngăn chặn các vết trầy xước có thể xảy ra trên sàn nhà từ đồ nội thất, bạn có thể dán các miếng nỉ nhỏ dưới chân đồ nội thất của bạn. Ngoài ra, các tấm nỉ còn ngăn chặn itinhf trạng nún xuống của các đồ vật nặng sau một thời gian sử dụng dài.