8 lưu ý để bảo quản sàn gỗ công nghiệp tốt hơn

Độ bền của sàn gỗ công nghiệp là có giới hạn, nhưng thời gian sử dụng dài hay ngắn cũng phụ thuộc rất nhiều vào cách sử dụng, bảo quản của chúng ta. Một số điều cần lưu ý để giữ cho sàn nhà bền đẹp, mang đến không gian sự chỉn chu và thoải mái.

Giữ sàn khô ráo

Để làm sạch sàn bẩn thì chúng ta đều cần có nước. Vấn đề của sàn gỗ công nghiệp là nếu nước thấm vào các rãnh giữa các tấm ván và có thể gây phồng rộp và hư hỏng không thể phục hồi. Một chút nước cũng có thể sẽ đọng rất lâu trên sàn gỗ và bắt đầu gây hại. Chính vì thế, nên làm sạch sàn nhà thường xuyên bằng một cây lau khô hoặc quét bụi. Những vị trí dính bẩn có thể được làm sạch tại chỗ bằng giẻ và bình xịt mà không cần phải lau toàn bộ sàn.

Dùng chất tẩy rửa hợp lý

Nhiều chất tẩy rửa với thành phần hóa học có thể làm bạc màu bề mặt sàn gỗ, đặc biệt là khi chúng ta sử dụng quá nhiều thì hiện tượng này rất dễ xảy ra. Vì thế, việc lựa chọn sản phẩm chất lượng, an toàn và làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất là rất quan trọng, vừa đảm bảo cho sức khỏe vừa giữ được tính thẩm mỹ cho sàn nhà.

Hầu hết chúng ta đều nghĩ rằng dùng nhiều nước lau sàn hay xà phòng cũng đồng nghĩa với việc sàn nhà sẽ sạch hơn. Đây là quan niệm sai lầm bởi thông thường sàn gỗ chỉ cần quét bụi thường xuyên và hạn chế việc lau với nước. Nếu dùng chất tẩy rửa thì nên chọn loại không chứa amoniac. Thậm chí, bạn chỉ cần nhỏ một vào giọt nước rửa bát loại dịu nhẹ để lau.

Hút bụi và quét thường xuyên

Sàn gỗ công nghiệp nên được quét hoặc hút bụi thường xuyên để vừa giữ vệ sinh, vừa hạn chế trầy xước vì bụi bẩn là thủ phạm gây ra hiện tượng này. Tuy nhiên, nếu quét hoặc hút bụi không đúng cách cũng có thể làm hỏng lớp bề mặt. Nếu sử dụng máy hút bụi thì nên tắt cuộn chổi; nếu dùng chổi thì nên chọn loại sợi nhỏ hoặc chổi lông.

Chọn cây lau nhà và lau đúng cách

Dù quét thường xuyên nhưng chắc chắn chúng ta sẽ có lúc cần phải lau sàn. Như phần trên đã nói về tác hại của nước đối với sàn gỗ nói chung và sàn gỗ công nghiệp nói riêng, chúng ta cần phải chọn loại cây lau sàn tốt, dễ vắt kiệt nước, không làm đọng nước trên sàn khi lau xong. Chất liệu bọt biển là một gợi ý vì khi vắt nhanh ráo và bề mặt mịn, thân thiện với sàn gỗ.

Sử dụng các miếng lót đồ nội thất

Để bảo vệ sàn nhà thì các đồ nội thất trong nhà cần được bổ sung tấm đế lót. Chân bàn, ghế, tủ,… không tiếp xúc trực tiếp với sàn sẽ không gây ra hiện tượng trầy xước, đặc biệt là với vật nặng, hay phải xê dịch. Nên thay thế các miếng lót khi chúng bị mòn.

Lưu ý với các chậu cây

Nếu như trong nhà có trồng chậu cây và đặt trên bề mặt sàn thì nhất định phải lưu ý khi tưới nước. Nước rò rỉ ra sàn chắc chắn gây ảnh hưởng tới chất liệu gỗ, sự hư hại có thể chưa thấy ngay mà sẽ diễn ra âm thầm nên chúng ta không để ý sẽ không xử lý kịp thời. Vì thế, cần tưới nước vừa đủ, dùng đế lót cho chậu cây và thường xuyên kiểm tra mặt sàn hoặc đặt chậu lên giá.

Đối với vật nuôi

Thức ăn cho vật nuôi và đĩa nước cũng có thể gây ra các vấn đề gây hư hại cho sàn gỗ. Vì thế, tương tự như với chậu cây, đồ nội thất, chúng ta nên sử dụng một tấm lót dưới bát đĩa vật nuôi để bảo vệ sàn nhà khỏi trầy xước và ẩm ướt. Các con vật trong nhà cũng là thủ phạm dễ gây xước bởi những vết cào, chính vì thế bạn cần tính toán hợp lý để hạn chế vì sàn gỗ tự nhiên có thể dùng cách chà làm mờ khuyết tật, sàn công nghiệp sẽ khó xử lý hơn để trả lại nguyên trạng ban đầu.

Hạn chế ánh nắng mặt trời

Tiếp xúc với ánh sáng mặt trời trong thời gian dài cho thể làm cho sàn gỗ công nghiệp bạc màu. Chính vì thế nên sử dụng rèm trong các thời điểm mặt trời chiếu trực tiếp và liên tục.

Sàn gỗ công nghiệp có tác động rất lớn tới cảm quan về không gian ngôi nhà. Bởi vậy, việc bảo quản là điều cần lưu ý ngay từ khi lắp đặt. Bên cạnh đó, lựa chọn dòng sản phẩm chất lượng cũng rất quan trọng để kéo dài tuổi thọ sàn, tiết kiệm chi phí mà vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ.